TRIỂN VỌNG NGHỀ VÀ CƠ HỘI VIỆC LÀM NGÀNH NGÂN HÀNG THẾ NÀO?

Thứ tư, Ngày 12 tháng 04 năm 2023 11:58 PM

Năm 2023 được dự đoán tiếp tục là một năm nhiều thách thức đối với nền kinh tế nói chung và ngành Ngân hàng Việt Nam nói riêng; tuy nhiên, các ngân hàng và tổ chức tài chính khác đang đứng trước cơ hội để bứt phá trong thời gian tới: (1) tăng trưởng tín dụng dự báo sẽ tiếp tục gia tăng; (2) dòng chảy vốn nhàn rỗi tiếp tục quay lại hệ thống ngân hàng trong bối cảnh lãi suất huy động ở mức thực dương, trong khi các kênh đầu tư khác có nhiều thách thức về niềm tin của nhà đầu tư; (3) năng lực số hoá của các tổ chức tài chính có nhiều tiềm năng tiếp tục cải thiện thông qua khả năng khai thác các ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất như AI, máy học, điện toán đám mây, Blockchain, không ngừng góp phần gia tăng trải nghiệm khách hàng và thúc đẩy các sản phẩm tài chính mới; (4) tốc độ phát triển nhanh chóng của Fintech trong lĩnh vực ngân hàng,

Trong những năm gần đây, ngành Ngân hàng vẫn là một trong những lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao. Các công ty tài chính, ngân hàng và bảo hiểm liên tục tuyển dụng nhân sự để đáp ứng nhu cầu mở rộng kinh doanh và phục vụ khách hàng. Ngoài ra, trong thời gian tới, với sự phát triển của ngành công nghệ tài chính (fintech) và ngân hàng số, các công ty fintech cũng đang có nhu cầu tuyển dụng nhân lực có kiến thức chuyên sâu về tài chính ngân hàng và công nghệ thông tin. 

Tóm lại, cơ hội việc làm trong ngành Ngân hàng vẫn rất lớn và đa dạng về các vị trí công việc, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế ngày càng phát triển và mở rộng.

Top 6 việc làm ngành Tài chính – Ngân hàng năm 2023 như sau:

·        ·   Chuyên viên quan hệ khách hàng: Đảm nhận công việc này, bạn là người trực tiếp phụ trách liên hệ, tư vấn và bán những sản phẩm của ngân hàng cho khách hàng (sản phẩm cho vay, thẻ tín dụng, bảo hiểm, gửi tiền tiết kiệm,…); bên cạnh đó, bạn còn phụ trách tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra hồ sơ khách hàng trước khi chuyển sang bộ phận liên quan để tiến hành thẩm định lại.

  ·    Giao dịch viên: là nhân viên thường trực ở các quầy giao dịch của ngân hàng, trực tiếp tiếp xúc, xử lý và hỗ trợ đối với các nhu cầu của khách hàng như uỷ nhiệm chi, thu hộ, chi hộ, mở tài khoản, xử lý thông tin tài khoản, nộp tiền, rút tiền, hạch toán giao dịch,…

  ·    Chuyên viên bộ phận quản trị vốn: Thực hiện các công việc phân tích báo cáo hoạt động và đánh giá hiệu quả các hạng mục tài sản của Bảng cân đối Tài sản của các ngân hàng; các báo cáo quản trị về huy động, tín dụng và các hạng mục tài sản khác hàng ngày theo nội dung phân tích cho báo cáo ALCO; hỗ trợ trong việc xây dựng các tham vấn về nâng cao hiệu quả hoạt động của Bảng cân đối Tài sản,…

 ·    Chuyên viên thanh toán quốc tế: đảm nhận công việc này, bạn là người thực hiện các giao dịch liên quan đến thanh toán quốc tế cho các khách hàng. Bạn sẽ xử lý các chứng từ, hồ sơ liên quan đến thanh toán quốc tế và phụ trách soạn thảo, triển khai các quy trình, chính sách, hướng dẫn về thanh toán quốc tế.

  ·    Chuyên viên Ngân hàng Nhà nước (Chuyên viên nghiệp vụ như Thanh tra – giám sát; Kế toán; làm chính sách,…): đảm nhận công việc này bạn có nhiệm vụ tham mưu, giúp lãnh đạo hoặc thực hiện nhiệm vụ kiểm soát, kiểm toán các mặt hoạt động nghiệp vụ tại các đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước.

  ·    Nhân viên môi giới chứng khoán: Nhân viên môi giới chứng khoán là người trung gian hỗ trợ cho quá trình thực hiện mua bán chứng khoán của khách hàng. Thông qua việc theo dõi, nghiên cứu và phân tích về thị trường cổ phiếu để dự đoán biến động thị trường, bạn sẽ sẽ đưa ra những lời khuyên đầu tư thích hợp nhằm tăng tỉ suất lợi nhuận cho khách hàng.

Bạn tìm kiếm việc làm ngành Ngân hàng ở đâu?

·       ·  Trang web của các ngân hàng: Bạn có thể truy cập trang web của các ngân hàng hoặc công ty tài chính để tìm kiếm thông tin về các vị trí tuyển dụng.

·       ·  Mạng xã hội: Hiện nay, Facebook và Linkedin là hai mạng xã hội để bạn có thể tìm việc làm tài chính ngân hàng. Nếu như ở Facebook, bạn có thể tham gia vào các hội nhóm tuyển dụng thì Linkedin là nơi tập trung rất nhiều nhà tuyển dụng. 

·       ·  Các trang web tuyển dụng: Được xem là cầu nối giữa ứng viên và công ty. Một trong những trang web tuyển dụng được nhiều người biết đến chính là: Vn.indeed.com, Vietnamworks, TopCV, Timviec365,…

 

Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng – Phân viện Phú Yên là gì?

Nhìn chung, việc làm ngành Ngân hàng vẫn còn rất hấp dẫn, từ cơ hội nghề nghiệp cho đến thu nhập. Tuy nhiên, ngành Ngân hàng là một trong những ngành có tỷ lệ cạnh tranh cao, đòi hỏi người lao động phải có kiến thức nghề nghiệp và kỹ năng chuyên môn. 

Mục tiêu chính của Học viện Ngân hàng – Phân viện Phú Yên là đạo tạo đội ngũ nhân sự chất lượng cao cho ngành Ngân hàng, vì vậy nội dung của chương trình đã được thiết kế khéo léo, phù hợp sao cho sinh viên sau khi tốt nghiệp có đủ năng lực để đảm nhận được được các công việc tại hầu hết các tổ chức liên quan như:

·     Ngân hàng nhà nước, các ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng khác, công ty kiểm toán;

·       Viện nghiên cứu, các trường Đại học;

·    Các bộ, ngành, đơn vị sự nghiệp

·    Doanh nghiệp và các tổ chức

·       Cụ thể, sinh viên có thể phát triển nghề nghiệp bền vững với các vị trí nghề nghiệp điển hình như sau:

·     ·  Chuyên viên quan hệ khách hàng, thẩm định và quản lý tín dụng

·      ·  Giao dịch viên, kế toán viên, kiểm soát viên, kiểm toán ngân hàng và các tổ chức tín dụng

·    ·  Chuyên viên Kế hoạch và hỗ trợ ALCO, chuyên viên quản lý rủi ro, chuyên viên nguồn vốn

·       ·  Chuyên viên đầu tư, chuyên viên thanh toán quốc tế

·       ·  Chuyên viên tư vấn đầu tư, quản lý quỹ đầu tư

·     ·  Chuyên viên Ngân hàng Nhà nước (Thanh tra viên, tham mưu chính sách…)

 

------------------------------------

Chào đón các bạn học sinh đến với Học viện Ngân hàng – Phân viện Phú Yên !!!

Liên hệ Học viện Ngân hàng – Phân viện Phú Yên để được tư vấn:

·  Website: bap.edu.vn

·  Fanpage Facebook: Học viện Ngân hàng Phú Yên

· Địa chỉ: 441 Nguyễn Huệ, Phường 7, Thành phố Tuy Hòa, Tỉnh Phú Yên

·   Điện thoại: 02573.810311 – 081.9819188

Tag: ,