TỌA ĐÀM KHOA HỌC: ỨNG DỤNG SPSS TRONG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Thứ năm, Ngày 22 tháng 04 năm 2021 10:47 PM

Vào 22.4.2021, Bộ môn Kinh tế - Chính trị BAP đã tổ chức buổi Tọa đàm khoa học với chủ đề: “Ứng dụng SPSS trong Nghiên cứu khoa học”.

Description: C:\Users\DELL\Desktop\Các bài đăng fanpgage\toa dam spss bo mon ktct 22.4\z2448429450817_96e99451b55366d0073b9caed6584af1.jpg

Buổi tọa đàm giúp người nghiên cứu khoa học thực hiện các nội dung nghiên cứu khoa học với 2 phần mềm gồm:

1.    Ứng dụng phần mềm Endnote để trích dẫn tài liệu tham khảo

Phần mềm EndNote được sử dụng phổ biến với các chức năng: tìm kiếm, quản lý, trích dẫn và tạo danh mục tài liệu tham khảo một cách tự động. Phần mềm Endnote là sản phẩm có bản quyền của hãng Thomson Reuter (Mỹ). Theo đó:

F Tài liệu tham khảo từ các cơ sở dữ liệu trực tuyến trên mạng Internet được tìm kiếm và đưa các tài liệu đó vào lưu trữ trong thư viện của EndNote.

F EndNote có thể lưu trữ và quản lý được 100.000 tài liệu tham khảo.

Sử dụng phần mềm EndNote để trích dẫn và tạo danh mục tài liệu tham khảo trong file văn bản (file word) theo yêu cầu định dạng của nhà xuất bản một cách hoàn toàn tự động.

Description: C:\Users\DELL\Desktop\Các bài đăng fanpgage\toa dam spss bo mon ktct 22.4\z2448429682752_6c06488a6f14d4d93a19c87784563ee4.jpg

Giảng viên Th.s Cao Hồng Minh – giảng viên Bộ môn Kinh tế Chính trị đã giới thiệu phần mềm Endnote và cách sử dụng.

2.  Hướng dẫn cách thiết kế một đề tài Nghiên cứu khoa học (NCKH) có sử dụng phương pháp định lượng, cụ thể ví dụ minh họa cho trường hợp sử dụng công cụ thống kê SPSS

Tại buổi Tọa đàm, TS. Nguyễn Thị Đông trao đổi rất chi tiết nội dung cách thiết kế một đề tài Nghiên cứu khoa học và ví dụ minh họa với đề tài: “TÁC ĐỘNG CỦA VỐN XÃ HỘI ĐẾN CHẤT LƯỢNG HỌC TẬP CỦA SINH VIÊN HỌC VIỆN NGÂN HÀNG – PHÂN VIỆN PHÚ YÊN”.

Description: C:\Users\DELL\Desktop\Các bài đăng fanpgage\toa dam spss bo mon ktct 22.4\z2448429696261_d105094a7efa903ae165ad6f7dd5582a.jpg

Giảng viên TS. Nguyễn Thị Đông trình bày cách thiết kế một đề tài NCKH

TS. Nguyễn Thị Đông cũng làm rõ chi tiết về phần mềm SPSS. Theo đó: SPSS (viết tắt của Statistical Package for the Social Sciences) là một chương trình máy tính phục vụ công tác thống kê. Phần mềm SPSS hỗ trợ xử lý và phân tích dữ liệu sơ cấp - là các thông tin được thu thập trực tiếp từ đối tượng nghiên cứu, thường được sử dụng rộng rãi trong các các nghiên cứu điều tra xã hội học và kinh tế lượng.

Phần mềm SPSS có các chức năng chính bao gồm:

ü    Phân tích thống kê gồm Thống kê mô tả: Lập bảng chéo, Tần suất, Mô tả, Khám phá, Thống kê Tỷ lệ Mô tả Thống kê đơn biến: Phương tiện, t-test, ANOVA, tương quan(hai biến, một phần, khoảng cách), kiểm tra không giới Dự đoán cho kết quả số: Hồi quy tuyến tính Dự đoán để xác định các nhóm: Phân tích các yếu tố, phân tích cụm (hai bước, K-phương tiện, phân cấp), phân biệt. (Tham khảo tại: https://vi.wikipedia.org/wiki/SPSS)

ü       Quản lý dữ liệu bao gồm lựa chọn trường hợp, chỉnh sửa lại tập tin, tạo ra dữ liệu gốc

ü Vẽ đồ thị: Được sử dụng để vẽ nhiều loại đồ thị khác nhau với chất lượng cao.