Dịch vụ thanh toán trực tuyến

Thứ sáu, Ngày 3 tháng 09 năm 2021 03:55 PM

Bạn có từng nghĩ rằng, bạn có thể đi mua sắm chỉ cần mang theo 1 chiếc điện thoại thông minh chứ không phải ví tiền.

Vậy tại sao lại có Cashless Day,tại sao điện thoại thông minh có thể thay thế ví tiền, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Chúng ta đang bước vào cuộc di dân vĩ đại nhất trong lịch sử, từ không gian thực sang không gian số. Đại dịch Covid-19, ở khía cạnh tích cực, được xem như chất xúc tác thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số trong lĩnh vực Tài chính-Ngân hàng diễn ra nhanh hơn, thanh toán trực tuyến là một hoạt động điển hình.

Trong lịch sử phát triển kinh tế, tiền tệ đã trải qua các hình thái khác nhau, từ tiền hàng hoá, tiền kim loại, tiền giấy… Hiện nay các loại tiền điện tử, tiền kỹ thuật số đang dần thay thế tiền giấy trong các giao dịch thanh toán trực tuyến qua thẻ, cổng thanh toán, ví điện tử và thiết bị di động.

Hình thức thanh toán trực tuyến đang được thúc đẩy mạnh mẽ bởi rất nhiều lợi ích như sau:

Đối với nền kinh tế:

Giảm chi phí cho việc in ấn, bảo quản, vận chuyển và kiểm đếm tiền.

Khâu thanh toán diễn ra nhanh hơn, tăng tốc độ luân chuyển vốn, sử dụng vốn hiệu quả.

Kiểm soát các hoạt động của nền kinh tế, phòng chống rửa tiền, các hoạt động mua bán trái phép, giảm nguy cơ tham nhũng…

Chống thất thu thuế có hiệu quả bởi thu nhập của doanh nghiệp và các cá nhân được minh bạch và công khai hơn.

Đối với dân cư:

Giảm thiểu các rủi ro khi dùng tiền mặt như tiền giả, trộm cắp, hỏa hoạn.

Trong thời kỳ dịch Covid-19, giúp giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Như vậy, thanh toán trực tuyến trong bối cảnh dịch Covid 19 phát triển như thế nào?

Đại dịch Covid xảy ra cuối năm 2019, khi các quy định giãn cách xã hội được áp dụng, các hoạt động mua sắm đang dần chuyển từ offline sang online. Năm 2020:

- Tăng 82% tỷ lệ mua sắm online so với năm 2019

- Có khoảng 85% người tiêu dùng sử dụng nền tảng thương mại điện tử ít nhất 1 lần/tuần

Khi tiền mặt bị xem là một trong những nguy cơ gây lây lan dịch bênh, dịch vụ thanh toán trực tuyến trở nên tăng vọt. Năm 2020:

- Tăng 55% tỷ lệ thanh toán dùng QRcode

- Tăng 51% thanh toán qua ví điện tử

- Tăng 50% tỷ lệ thanh toán qua điện thoại di động

- Tăng 47% các loại thẻ qua POS

(Nguồn: Khảo sát của Visa, quý I/2021, Tài chính tiền tệ- T5/2021).

Hoạt động thanh toán trực tuyến tại Việt Nam:

- Hiện nay có 78 tổ chức cung ứng dịch vụ (bao gồm ngân hàng và công ty Fintech)

- Có khoảng 88 triệu tài khoản thanh toán.

- Hàng ngày có khoảng 30 triệu lượt thanh toán trực tuyến.

- Tốc độ tăng trưởng thanh toán trực tuyến là 200%.

(Nguồn: Ngân hàng Nhà nước, 2020)

Như vậy, thanh toán trực tuyến mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế và mỗi cá nhân sử dụng, thể hiện phong cách sống hiện đại, năng động, chính vì thế mà thanh toán trực tuyến đang được thúc đẩy phát triển rất mạnh mẽ và được chấp nhận rộng rãi.

* Tại HVNH-Phân viện Phú Yên, sinh viên có thể nộp học phí và các khoản phí qua tài khoản ngân hàng, giúp các bậc phụ huynh kiểm soát tốt hơn chi phí học tập của con cái. Đặc biệt, sinh viên chuyên ngành tài chính ngân hàng được tiếp cận kiến thức và trải nghiệm thực tế các dịch vụ ngân hàng số ngay từ rất năm thứ nhất, giúp các bạn có thể dễ dàng thực hiện các dịch vụ thanh toán trực tuyến và nhanh chóng thích nghi hơn với công cuộc chuyển đổi số nói chung của ngành ngân hàng.